คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

ชื่อเต็ม ::มาร์กุช เอวันเฌลิสตา จี โมไรช์
วันเกิด ::7 มิถุนายน ค.ศ. 1970 (อายุ 52 ปี)
สถานที่เกิด :: เมืองเซาเปาโล ประเทศ บราซิล
ส่วนสูง :: 1.76 เมตร (5 ฟุต 9 นิ้ว)
สัญชาติ :: บราซิล
ตำแหน่ง :: แบ็คขวา

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

ชีวิตในวัยเด็กและฟุตบอลเบื้องต้น

คาฟู ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Marcos Evangelista de Morais เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2513 ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เติบโตมาในครอบครัวที่เรียบง่าย เขาเติบโตมาด้วยความหลงใหลในฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อย พ่อของเขาซึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลสมัครเล่นมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูพรสวรรค์ของลูกชาย Cafu เริ่มเล่นฟุตบอลตามท้องถนนในเซาเปาโล ฝึกฝนทักษะและความฝันในการเป็นผู้เล่นมืออาชีพ

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

ก้าวขึ้นเป็นดาวเด่นกับ เซาเปาโล

การเดินทางสู่การเป็นนักฟุตบอลของ คาฟู เริ่มต้นเมื่อเขาเข้าร่วมกับเซาเปาโลเอฟซีในปี 1988 เขาสร้างชื่อให้ตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะแบ็กขวาที่กระตือรือร้นและมีทักษะ ภายใต้การแนะนำของโค้ช Telê Santana เซาเปาโลเอฟซีประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมี Cafu มีบทบาทสำคัญใน ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับสโมสร เขาคว้าแชมป์ในประเทศและต่างประเทศมากมาย รวมถึงโคปา ลิเบอร์ตาโดเรส 2 สมัย และอินเตอร์คอนติเนนตัล คัพ 2 สมัย

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

ความสำเร็จระดับนานาชาติกับทีมชาติบราซิล

การแสดงของ คาฟู ในระดับสโมสรทำให้เขาติดทีมชาติบราซิล ซึ่งเขากลายเป็นส่วนสำคัญของทีม เขาลงเดบิวต์ให้กับทีมเซเลเซาในปี 1990 และเป็นตัวแทนของบราซิลในการแข่งขันฟุตบอลโลกสี่รายการ (1994, 1998, 2002 และ 2006) ช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมของเขาเกิดขึ้นในปี 2002 เมื่อเขาเป็นกัปตันทีมคว้าชัยชนะในฟุตบอลโลก ทำให้มรดกของเขาแข็งแกร่งขึ้นในฐานะหนึ่งในตำนานฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบราซิล

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

การค้าแข้งในยุโรปกับ AS Roma และ AC Milan

ความสำเร็จในอาชีพสโมสรของ คาฟู ขยายไปยังยุโรปเมื่อเขาเข้าร่วมกับโรม่าในปี 1997 ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับสโมสรในอิตาลี เขากลายเป็นหนึ่งในแบ็คขวาที่ได้รับความเคารพนับถือมากที่สุดคนหนึ่งของเซเรียอา และคว้าแชมป์เซเรียอาในฤดูกาล 2000-2001 ในปี 2003 เขาย้ายไปเอซี มิลาน ซึ่งเขายังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกในปี 2007 ปิดท้ายอาชีพค้าแข้งกับสโมสรในยุโรปอันโด่งดัง

คาฟู แบ็กขวาตำนานบราซิลเลี่ยน

การแขวนสตั๊ด และมรดก

คาฟู อำลาวงการฟุตบอลอาชีพในปี 2008 ด้วยวัย 38 ปี อาชีพของเขาโดดเด่นด้วยอายุยืนยาว ความสามารถรอบด้าน และอัตราการทำงานที่ไม่มีใครเทียบได้ เขายังคงเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ติดทีมชาติบราซิลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในแบ็คขวาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล นอกเหนือจากความสำเร็จในสนามแล้ว คาฟูยังมีชื่อเสียงในด้านความเป็นผู้นำและการอุทิศตนให้กับกีฬาชนิดนี้ ปัจจุบัน เขายังคงมีส่วนร่วมในฟุตบอลในฐานะทูตและผู้สนับสนุนกีฬาฟุตบอล โดยทิ้งมรดกที่ยั่งยืนทั้งในบราซิลและในเวทีระหว่างประเทศ

ติดตามการวิเคราะห์บอลเพิ่มเติม : เว็บวิเคราะห์บอล

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : ประวัติ คาฟู

Instagram  : cafu2

Twitter : @officialcafu